Lựa tranh

Tranh sơn dầu dường như đã trở thành món đồ trang trí được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tranh càng có giá trị, càng đẹp hơn khi bức tranh đó có tuổi thọ cao. Ngoài các yếu tố về vải, sơn dầu và chất lượng của tranh thì cách bảo quản tranh sơn dầu cũng là một yếu tố quan trọng để có bức tranh hoàn hảo. Vậy bảo quản tranh sơn dầu như thế nào, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Những lưu  ý về vị trí treo tranh sơn dầu hiện đại trong cách bảo quản

Để có một bức tranh tuổi thọ cao thì lựa chọn vị trí treo cũng là một trong những cách bảo quản tranh sơn dầu đấy. Hãy cùng xem lưu ý treo tranh sau đây nào:

  • Treo tranh sơn dầu tránh ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp. Chỉ nên sử dụng đèn chiếu sáng cho bức tranh với ánh sáng khuếch tán cách bề mặt tranh ít nhất 10cm để tránh sức nóng của đèn đến bức tranh.
  • Tránh treo tranh gần lò sưởi, thông hơi nhiệt, máy điều hòa không khí hoặc quạt để kiểm soát độ ẩm tốt hơn. Không treo tranh ở không gian thường xuyên có khói, muội hương hoặc bụi bẩn trong không khí nhé.
  • Địa điểm xa cửa ra vào, cửa sổ hoặc các khu vực nhiều người qua lại để hạn chế mọi người dễ bị va vào nó. Vị trí bức tranh trên tường phù hợp khi đạt độ cao khỏi tầm với của trẻ em hoặc thú nuôi.
Tranh sơn dầu
Tranh bình hoa bên ly rượu

Bí kíp để bảo quản tranh sơn dầu bền đẹp

Phủ lên bề mặt tranh một lớp sơn bóng là cách bảo quản tranh sơn dầu có hiệu quả nhất, tất nhiên bước này làm sau khi bức tranh được vẽ xong và đã khô. Đây là cách bảo quản tranh sơn dầu tránh được không khí ẩm cũng như bụi bẩn từ bên ngoài.

Tranh sơn dầu
Tranh phú quý ấn tượng

Khi tranh bị bám bụi bẩn thì dùng một chiếc chổi cọ mềm quét đi, quét lại nhiều lần hoặc mảnh vải nhẹ ẩm tinh khiết chà nhẹ. Như vậy bạn sẽ làm sạch được lớp bụi bẩn bám trên tranh nhanh chóng mà không tổn hại đến lớp sơn của tranh.

Cấm kỵ trong bảo quản tranh sơn dầu hiện đại

Nhiều người cho rằng, cũng giống như các loại tranh hay các món đồ nội thất khác, thì lồng kính sẽ giúp bảo quản tranh tốt nhất. Tuy nhiên đối với bảo quản tranh sơn dầu, đây được coi là điều cấm kỵ nên tránh nhé.  

Bên cạnh đó, theo nguyên tắc thưởng thức tranh, người ta sẽ ngắm bút pháp của người vẽ. Có người vẽ bằng bay, có người vẽ bằng cọ. Mỗi cách vẽ sẽ mang đến cho người nhìn một ấn tượng riêng. Vì vậy tuyệt đối không lồng kính tranh sơn dầu đấy.

Tranh sơn dầu
Tranh tulip tone đỏ

Trên đây là một số chia sẻ của Sato Art về cách bảo quản tranh sơn dầu. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để bảo quản tranh một cách hoàn hảo.


Bạn đang cần tranh sơn dầu treo tường để trang trí phòng?

Sato Art là thương hiệu tranh sơn dầu số 1 Việt Nam với:

  • Dịch vụ trọn gói từ ý tưởng, thiết kế tới thành phẩm.
  • Miễn phí ship hàng toàn quốc, miễn phí lắp đặt tại nhà TPHCM và HN.
  • Tư vấn 24/7, giao hàng nhanh chóng.
  • Hơn 1000 mẫu thiết kế tranh chất lượng cao, cập nhật mỗi ngày.

Liên hệ ngay với Sato Art để được tư vấn miễn phí:

Hoặc đến xem và đặt tranh trực tiếp tại:

  • Showroom HCM: 856 Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh – chung cư cao cấp Giai Việt.
  • Showroom Hà Nội: số 8 Ngõ 23 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.