Lựa tranh
Tranh sơn dầu hoa đơn giản

Thế kỷ 20 là thời kì phát triển rực rỡ của tranh sơn dầu và tranh sơn mài tại Việt Nam. Rất nhiều họa sĩ và tác phẩm của thời kì này được chú ý và được yêu thích cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, vẫn có một số nhầm lẫn giữa hai dòng tranh này, chúng ta hãy cùng nhau phân biệt hai dòng tranh này nhé!

Khác biệt từ chất liệu

Sự khác biệt đầu tiên giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài là chất liệu tạo nên chúng. Sơn dầu có độ dẻo và độ che phủ mạnh, chúng còn không thể thấm nước. Đa số những bức tranh sơn dầu đều được vẽ bằng tay với sự kết hợp khéo léo giữa các mảng màu, tạo nên những bức tranh đẹp và độc đáo.

Tranh sơn dầu phong cảnh

Giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài thì tranh sơn mài có chất liệu được khai thác từ cây cối, vật liệu tự nhiên nên màu sắc của bức tranh bị chi phối bởi sự đa dạng đó . Các bức tranh sơn mài cổ điển thường có hai màu sắc phổ biến là màu cánh gián đen và đỏ. Tuy nhiên, để những bức tranh có thêm những nét chấm phá, những màu sắc độc đáo, các họa sĩ luôn tìm tòi và kết hợp những chất liệu truyền thống với nhau cho ra những bức tranh mà mọi người đều phải ngưỡng mộ.

Tranh sơn dầu phú quý

Kỹ thuật vẽ tranh

Sự khác biệt tiếp theo giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài là kỹ thuật vẽ tranh. Việc pha trộn giữa các nguyên liệu khác nhau đòi hỏi người pha trộn phải có kiến thức chuyên môn cao. Nếu không, sơn dầu được tạo ra khó đạt như mong muốn và các bức tranh cũng không có màu sắc và chất lượng tuyệt hảo.

Tranh sơn dầu cô gái

Còn với tranh sơn mài, thì ngoài chất liệu kỹ thuật vẽ tranh đòi hỏi người vẽ phải có kinh nghiệm nhiều năm. Điều thú vị giữa sơn dầu và sơn mài là tranh sơn dầu sẽ có hình dạng ngay khi vẽ. Còn tranh sơn mài, do kỹ thuật vẽ tranh phức tạp và có tính ngẫu nhiên cao nên tác phẩm tạo ra cũng mang tính bất ngờ và thú vị.

Những bức tranh nổi tiếng

Tranh sơn dầu và tranh sơn mài đều là dòng tranh nổi tiếng của Việt Nam thế kỷ 20. Trong số đó ta có thể kể đến những cái tên như Thiếu nữ bên hoa huệ, Hai thiếu nữ và em bé, Em Thúy…..của dòng tranh sơn dầu. Còn kể đến tranh sơn mài người ta nghĩ ngay đến những tác phẩm như Dọc mùng, Nam Bắc một nhà… Tất cả chúng là đại diện tiêu biểu cho một thời kì phát triển rực rỡ của nền mỹ thuật Việt Nam.

Tranh sơn dầu thiếu nữ

Nơi có những bức tranh đẹp

Giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài tuy có những điểm khác biệt nhưng chung quy chúng vẫn là những tuyệt tác đi sâu vào lòng người. Bạn yêu thích những bức tranh và muốn đem về cho mình những tác phẩm tuyệt đẹp đó thì hãy đến với Sato Art. Những bức tranh sơn dầu chất lượng nhất sẽ được giao đến tận tay bạn trong thời gian nhanh nhất. Nếu yêu thích tranh, tại sao không đến với Sato Art nhỉ?


Bạn đang cần tranh sơn dầu treo tường để trang trí phòng?

Sato Art là thương hiệu tranh sơn dầu số 1 Việt Nam với:

  • Dịch vụ trọn gói từ ý tưởng, thiết kế tới thành phẩm.
  • Miễn phí ship hàng toàn quốc, miễn phí lắp đặt tại nhà TPHCM và HN.
  • Tư vấn 24/7, giao hàng nhanh chóng.
  • Hơn 1000 mẫu thiết kế tranh chất lượng cao, cập nhật mỗi ngày.

Liên hệ ngay với Sato Art để được tư vấn miễn phí:

Hoặc đến xem và đặt tranh trực tiếp tại:

  • Showroom HCM: 856 Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh – chung cư cao cấp Giai Việt.
  • Showroom Hà Nội: số 8 Ngõ 23 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.